Câu 1: Tên miền là gì?

Trả lời: Là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

- Tên miền cấp cao TLD là phần đuôi phía sau cùng của một tên miền. Có hai loại tên miền cấp cao là miền cấp cao dùng chung (gTLD) và miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD).

Câu 2: Ý nghĩa các đuôi tên miền

Trả lời: Tên miền đuôi .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet 

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Internet

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại. 

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ 

.info: thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or 

.us: là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay

.cc: đây từng là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào. 

.bz: được thiết kế làm mã quốc gia của Belize, giờ đây thường được đăng ký bởi các doanh nghiệp nhỏ khi họ không thể mua được các tên miền .biz. Nó cũng cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào 

.tv: phản ánh nội dung đa dạng, đa truyền thống của một website, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí. 

.gs: là mã quốc gia của đảo South Georgia& South Sandwich. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào. 

.ms: là mã quốc gia của Montserrat. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

. tc: là mã quốc gia của đảo Turks$Caicos. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào 

.vg: là mã quốc gia của đảo British Virgin. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào. 

.ws: khởi nguồn là mã quốc gia của Western Samoa, nhưng giờ đây nó thường được sử dụng như một ký hiệu viết tắt của từ website. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào. 

.name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

Câu 3: DNS là gì? Nên sử dụng DNS ở đâu?

Trả lời:  DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System. Là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting giống như nhà bạn và Domain name (tên miền) giống như địa chỉ thì DNS giống như bản đồ. Giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ. Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nếu Web Hosting không hỗ trợ DNS, bạn phải cần đến nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự thiếu đồng bộ, tiêu phí công sức cũng như tiền bạc. Nếu Web Hosting hỗ trợ DNS, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn tên của DNS.

Khi có được các địa chỉ và dãy số IP này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn (điền địa chỉ hoặc dãy số IP hoặc cả 2 tùy theo yêu cầu), Domain name sẽ tự động liên kết với Web Hosting trong vòng 24 giờ đồng hồ.

- Bạn nên sử dụng DNS cho tên miền tại các nhà cung cấp có hệ thống DNS Server ổn định, lâu dài.

Câu 4: Đăng ký tên miền ở đâu? Có mấy loại tên miền?

Trả lờiTên miền là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Để đăng ký tên miền, quý khách có thể đăng ký tên miền trực tuyến hoặc quý khách có thể tới đăng ký tên miền trực tiếp tại DOS.VN.

Câu 5: Những thủ tục khi đăng kí tên miền?

Trả lời:

Hồ sơ đăng ký tên miền gồm:

-  01 Bản khai đăng ký tên miền (đối với tên miền Việt nam).

-  01 bản photo chứng minh thư (đối với cá nhân)

- 02 Hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền (nếu cần)

Câu 6  Sử dụng và quản lý tên miền như thế nào?

Trả lời:

a. Trách nhiệm của chủ thể đăng ký tên miền 

Chủ thể đăng ký tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.

Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền có nghĩa vụ quản lý và theo dõi thông tin về tình trạng hoạt động, thời hạn hiệu lực của tên miền đã đăng ký: - Trong mọi trường hợp, tên miền không tiếp tục nộp phí duy trì khi đến hạn đều bị tự động tạm ngừng và thu hồi theo quy định.
 

b. Thay đổi thông tin tên miền

Mỗi khi có sự thay đổi các thông tin liên hệ liên quan đến sự hoạt động và quản lý của tên miền như địa chỉ cơ quan, địa chỉ thanh toán, địa chỉ email, số điện thoại, số fax, người quản lý tên miền, người chịu trách nhiệm thanh toán, email thanh toán, v.v... chủ thể đăng ký tên miền phải điền các thông tin thay đổi đó vào "Bản khai thay đổi tên miền" và gửi về Dos.

Chủ thể đăng ký tên miền phải tự chịu trách nhiệm khi các thông báo từ Dos không đến đúng địa chỉ do không cập nhật kịp thời thông tin liên hệ, dẫn đến bị mất tên miền. Khi nhận được các bản khai thay đổi tên miền, Dos có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi đó vào cơ sở dữ liệu khách hàng của mình và gửi các thông tin thay đổi đó về Trung tâm Internet Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ cập nhật đầy đủ thông tin vào cơ sở dữ liệu quản lý của tên miền.

c. Nộp phí đăng ký mới và duy trì

Tên miền đăng ký mới phải được nộp đầy đủ lệ phí đăng ký (thu 01 lần duy nhất) và phí duy trì tên miền (thu theo năm, tối thiểu là 01 năm, khuyến khích nộp cho nhiều năm) ngay khi nộp hồ sơ. Khi chưa hoàn tất nộp phí, lệ phí, tên miền sẽ không được đăng ký.

Chủ thể đăng ký tên miền phải chủ động phối hợp hoàn thành thủ tục ký hợp đồng gia hạn tên miền và nộp phí duy trì trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng 01 tháng. Phí duy trì tên miền có thể nộp một lần cho nhiều năm hoặc nộp cho từng năm. 

Tên miền hết thời hạn sử dụng sẽ bị tạm ngừng hoạt động. Nếu chủ thể đăng ký tên miền vẫn còn nhu cầu sử dụng thì phải hoàn tất nộp phí duy trì trong thời gian gia hạn nộp phí cho phép (do Trung tâm Internet Việt Nam quy định phù hợp với từng giai đoạn). Quá thời gian gia hạn, tên miền không nộp phí duy trì tiếp sẽ bị xóa bỏ cho các chủ thể khác đăng ký.

Hiện tại, thời gian gia hạn cho phép nộp phí duy trì được Trung tâm Internet Việt Nam quy định là 20 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng.

Khi nộp phí duy trì, chủ thể đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ các thông tin về: Tên của chủ thể đăng ký tên miền, nộp phí cho những tên miền nào, số năm duy trì cho mỗi tên miền. Nếu không cung cấp đầy đủ thông tin dẫn đến việc nhà đăng ký tên miền, Dos không xác định được phí nộp cho tên miền nào thì coi như tên miền chưa được nộp phí duy trì. Trường hợp này, chủ thể đăng ký tên miền phải tự chịu trách nhiệm nếu tên miền bị ngừng hoạt động, bị xóa bỏ. Các khoản tiền không rõ nguồn gốc này sẽ được chuyển trả lại

Câu 7: Tên miền do ai quản lý?

Trả lời:

-  Tên miền quốc tế do tổ chức tên miền quốc tế quản lý, tên miền cấp quốc gia thì do tổ chức quản lý tên miền cấp quốc gia quản lý (Việt Nam là VNNIC ).

- Tuy nhiên, các đại lý đăng ký tên miền mới là nơi quý khách liên hệ để đăng ký tên miền, xác nhận sở hữu tên miền, thay đổi thông tin tên miền,... 

Ví dụ: Quý khách đăng ký tên miền tại DOS, thì mọi vấn đề liên quan đến tên miền đó sẽ do DOS hỗ trợ giải quyết.

Câu 8:  Có bao nhiêu loại tên miền?

Trả lờiTên miền được chia thành 2 cấp độ: Tên miền quốc tế và Tên miền quốc gia.

- Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, edu, gov, biz, info, ws,...

- Tên miền quốc gia là tên miền riêng của từng nước, có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia (Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN). Việt Nam có đuôi là VN, Anh là UK, Nhật là JP, Trung Quốc là CN...

Câu 9: Các loại tên miền có gì khác nhau? Tôi nên chọn loại tên miền nào?

Trả lờiThông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Tên miền .edu dùng cho các tổ chức giáo dục, trường học. Tên miền .gov dùng cho các tổ chức chính phủ.

Tuy nhiên để bảo vệ thương hiệu, quý khách có thể chọn đăng ký tất cả tên miền .com, .net và tên miền quốc gia liên quan đến thương hiệu của quý vị.

Ví dụ: Quý khách kinh doanh với thương hiệu ABC, vậy quý khách nên đăng ký tất cả các tên miền sau đây: abc.com, abc.net, abc.org, abc.info, abc.biz, abc.com.vn, abc.vn

Bên cạnh đó, nếu quý vị có kinh doanh ở những quốc gia khác, thì cũng nên đăng ký luôn tên miền cấp quốc gia đó.

Ví dụ: Quý khách còn kinh doanh thương hiệu ABC ở Mỹ và Nhật, thì nên đăng ký: abc.us, abc.jp, abc.com.jp

Câu 10 Tại sao tôi phải đăng ký nhiều tên miền như thế, trong khi tôi chỉ cần một website?

Trả lờiKhi quý khách có website giới thiệu công ty, sản phẩm dịch vụ với tên miền abc.com. Không có gì ngăn cản đổi thủ của quý vị đăng ký tên miền abc.com.vn, abc.vn hoặc abc.net với những thông tin cạnh tranh hoặc không có lợi đối với công ty quý vị. Người dùng hoàn toàn có thể nhầm lẫn, nhất là khi tìm kiếm từ các trang web tìm kiếm.
Hơn nữa, chi phí để đăng ký giữ chỗ nhiều tên miền sẽ không đáng là bao so với chi phí "khắc phục" hoặc thất thoát khi tên miền rơi vào tay đối thủ.

Câu 11: Tôi có thực sự sở hữu tên miền mà tôi đã đăng ký không?

Trả lờiĐối với tên miền quốc tế, khi tên miền chưa hết hạn thì quý khách vẫn còn thực sự sở hữu tên miền đó.

Tên miền quốc gia áp dụng theo quy định riêng của từng quốc gia. Theo quy định của Việt Nam, tên miền là tài nguyên quốc gia, quý khách chỉ có quyền sử dụng tên miền đó. Quyền sử dụng này có thời hạn phụ thuộc vào phí gia hạn mà bạn nộp.

Tóm lại, để đảm bảo quyền sở hữu / sử dụng tên miền, quý khách luôn đóng tiền gia hạn kịp thời trước khi tên miền hết hạn. Hoặc quý khách gia hạn tên miền trong nhiều năm

Câu 12: Chuyển đổi tên miền?

Trả lờiChuyển tên miền từ nơi khác DOS tức là chuyển quyền quản lý tên miền Việt Nam sang nhà đăng ký tên miền quản lý gia hạn tại DOS. Các bước cần thực hiện trước khi chuyển tên miền về DOS.

         a. Bạn điền thông tin vào mẫu chuyển đổi nhà đăng ký có xác nhận chủ thể.

         b. Bạn mang mẫu chuyển đổi nhà đăng ký sang nhà đăng ký tên miền cũ lấy dấu xác nhận.  

         c. Gửi mẫu chuyển đổi nhà đăng ký đến DOS làm thủ tục chuyển đổi.

         d. Phí chuyển tên miền: Hoàn tòan miễn phí.

         e. Vừa chuyển đổi và gia hạn tên miền, bạn sẽ được giảm 10%

         f. Được cung cấp Password & Controlpanel quản lý tên miền - Domain chuyên nghiệp như tên miền quốc tế.

         g. Hỗ trợ đầy đủ các chức năng thay đổi các record như 1 tên miền quốc tế hoàn toàn miễn phí thông qua IP http://dns.dos.vn 

Chuyển tên miền về DOS không tốn phí nếu gia hạn bạn sẽ được giảm thêm 10%,. Thời gian tên miền tùy thuộc vào việc bạn làm việc với nhà đăng ký tên miền cũ.

Câu 13: Trước kia tôi mua tên miền Quốc gia Việt Nam với tư cách cá nhân, nay muốn chuyển về cho công ty được không?

Trả lời: Nếu tên bạn có trong danh sách hội đồng thành viên của công ty, hãy liên hệ nhân viên bộ phận kinh doanh tên miền của DOS khi có nhu cầu chuyển đổi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục chuyển tên miền từ tên cá nhân về tên công ty của bạn.

Câu 14: Quy định về mua, bán, biếu tặng tên miền?

Trả lờiTheo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam, tên miền Quốc gia Việt Nam chưa cho phép sang nhượng, mua bán, biếu tặng.

Câu 15Làm thế nào để ngăn chặn và bảo vệ được công việc kinh doanh, thương hiệu, sản phẩm khỏi bị người khác gây khó khăn?

Trả lời: Thời gian: Nguyên tắc của đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào là phải nghĩ ngay tới việc đăng ký tên miền liên quan, đừng để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa. 

Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây”: để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn, cả cách viết lẫn cách đọc. 

Rất nhiều công ty, tổ chức đã dùng theo biện pháp này, vì nếu có tranh chấp kiện tụng về một tên miền thì chi phí cho việc này rất tốn kém và phải chịu đựng sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

Câu 16: Làm sao để biết tên miền tôi đăng ký đã được cấp và hoạt động trên mạng?

Trả lời: Sau thời gian 24h tính từ khi bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký và đóng phí, bạn có thể kiểm tra sự tồn tại và tình trạng hoạt động của tên miền mình đã đăng ký tại mục “Check – kiểm tra sự tồn tại của tên miền” trên www.dos.vn

Câu 17: Có hạn chế nào khi lựa chọn tên miền không?

Trả lời:  Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:
- Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
- Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
- Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
- Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
- Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
- Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
- Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
- Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

Khi đăng ký tên miền quốc gia cần lưu ý những nội dung sau:
- Những tên miền liên quan đến tên địa danh lịch sử khi đăng ký phải có kèm theo xác nhận đồng ý của UBND địa phương cấp đó.
- Những tên miền liên quan đến tên danh nhân, lãnh tụ khi đăng ký phải có kèm theo bản giải trình về mục đích sử dụng tên miền để làm sở cứ xem xét

Câu 18: Lựa chọn tên miền có theo nguyên tắc nào không?

Trả lờiTên miền là do bạn tự chọn, tuy nhiên để tên miền có ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn.
- Tên viết tắt của tổ chức, công ty.
- Tên thương hiệu của bạn.
- Tên sản phẩm của bạn.
- Càng ngắn càng tốt.
- Dễ nhớ.
- Không gây nhầm lẫn.
- Khó viết sai.
- Tên miền liên quan đến tên hoặc hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức bạn.
- Tên miền phải hướng đến khách hàng mục tiêu.

Tên miền đăng ký mỗi cấp có số lượng ký tự tối thiểu là 3, tối đa là 63 ở mỗi cấp, sử dụng các ký tự từ A đến Z, a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang “-”. Không sử dụng ký tự “-” ở đầu hoặc cuối tên miền

Câu 19: Khi nào thì tôi phải gia hạn tên miền?

Trả lời: Khi bạn nhận được thông báo tên miền hết hạn từ nhà cung cấp dịch vụ, bạn tranh thủ đóng phí để gia hạn nhằm tránh trường hợp mất tên miền đáng tiếc xảy ra.

Câu 20: Tôi có thể gia hạn trước nhiều năm hay không?

Trả lời: Hoàn toàn được, DOS khuyến khích bạn có thể gia hạn tên miền trước nhiều năm.

Câu 21: Đăng ký nhiều “ mở rộng” cho cùng một tên?

Trả lời: Hoàn toàn được. DOS khuyến khích bạn đăng ký nhiều “mở rộng” cho một tên nhằm bảo vệ thương hiệu của mình, tránh tình trạng nhái hoặc tương tự nhưng khác phần “mở rộng”

Câu 22 Đăng ký sai tên có thể huỷ đăng ký lại?

Trả lờiViệc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác khi đăng ký sai. Vì vậy, nhân viên DOS sẽ kiểm tra, xác nhận chính xác với bạn trước khi đăng ký.

Câu 23: Các phương pháp đặt tên miền?

Trả lời:

a/ Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ theo  tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (hp.com, dos.vn, yahoo.com, thuonghoi.com...). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo. Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như thuonghoi.com, hp.com, bank.com, Business.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

b/ Tên miền liên quan đến Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ, tên Công ty:

Điều này bạn thường lựa chọn khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy  tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET.,ORG.

 c/ Đăng ký nhiều tên miền để bảo vệ thương hiệu không bị nhái:

Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

•  Giữ từ cạnh tranh của bạn,  đăng ký một tên miền mà khách hàng rút ra cho họ thay vì bạn.
•  Đẩy mạnh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
•  Lôi  nhiều hơn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
•  Hãy tận hưởng nhiều cơ hội hơn cho thị trường - và có thể được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm.
•  Tạo biệt là tiếp cận với các chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu vào các thị trường khác nhau.
•  Cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm ra bạn khi tìm kiếm trên mạng Internet.
•  Nắm bắt lỗi chính tả phổ biến của tên miền của bạn, thay vì gửi cho khách truy cập vào một trang báo lỗi.
•  Bảo vệ thương hiệu của bạn và nhận dạng trực tuyến từ những người có thể có mục đích

 d/ Tên miền không gây nhầm lẫn:

Một tên miền hay  không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

 e/ Tên miền khó viết sai:

Tên miền ngắn gọn, chọn theo các tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì khả năng viết sai ít xảy ra. Vì khi tên miền dài, rắc rối, khó nhớ, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng truy cập vào website của bạn.

 Khuyến cáo về tên miền:

Việc công ty có lấy được một tên miền - domain trùng với nhãn hiệu hàng hóa hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của công ty. Nếu công ty xây dựng thương hiệu dựa trên một tên gọi nhưng lại không sở hữu tên miền đó, điều đó có thể dẫn đến việc lượng người dùng sẽ đổ sang một trang của người chủ tên miền khác. Nếu đó là của một đối thủ cạnh tranh, vấn đề sẽ rất nghiêm trọng. Việc quảng bá để phát triển một thương hiệu lớn hiện nay liên quan chặt chẽ tới khả năng đồng bộ nhãn hàng với một tên miền - domain . Bất kỳ một sự nhầm lẫn nào cũng có thể dẫn đến việc mất đi lượng truy cập và số lượng khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh.

Câu 24: Không dùng tên miền nữa có được trả lại phí không?

Trả lời

1. Đối với tên miền .VN: Phí và Lệ phí tên miền được xem như một khoản thu nộp cho ngân sách nhà nước do đó khi bạn không sử dụng tên miền .VN nữa bạn không được hoàn phí trong bất cứ trường hợp nào. Bạn sẽ không chuyển được cho người khác sử dụng (Pháp luật Việt nam chưa cho phép chuyển nhượng, mua bán tên miền), muốn người khác sử dụng tên miền đó, bạn phải làm thủ tục trả lại tên miền cho nhà cung cấp dịch vụ, sau đó nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp lại cho chủ thể mới có nhu cầu.

2. Đối với tên miền quốc tế .com: Phí và lệ phí không được hoàn trong bất cứ trường hợp nào, tuy nhiên bạn có thể chuyển đổi, bán cho người khác sử dụng

Câu 25: Tầm quan trọng của việc đăng kí và sử dụng tên miền.

Trả lời: Để khẳng định tên thương hiệu doanh nghiệp của bạn trên Internet cũng như để khẳng định vị trí trên thương trường thì Bạn cần phải chọn cho doanh nghiệp của mình một tên miền và đăng ký sử dụng tên miền này. Bạn cũng nên lưu ý rằng tên miền đã đăng ký thì không thể sửa được, do vậy Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khí chọn tên miền để đăng ký.

Câu 26: Tên miền phụ là gì?

Trả lờiTên miền phụ là một nhánh phụ của tên miền chính. Khi bạn có một website bán hàng ở Việt Nam và đây là văn phòng chính, và sau đó bạn mở một chi nhánh ở quốc gia khác, như Hồng Kông chẳng hạn, và website này tất nhiên là viết bởi ngôn ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Quảng Đông (Tiếng Hồng Kông) thì bạn nên định hướng website tại Hồng Kông theo một tên miền mới, để tránh trường hợp người dùng phải vào website chính, rồi mới được chuyển về ngôn ngữ Hồng Kông. Trong trường hợp này, tên miền phụ là rất phù hợp. Nếu website chính của bạn là www.tencongty.com, thì tên miền tại Hồng Kông bạn có thể lấy là www.hk.tencongty.com. Khi lấy tên miền phụ, bạn không phải trả bất kỳ một chi phí nào. Việc lấy được nhiều tên miền phụ hay không thì tùy theo hosting của bạn đang thuê là dung lượng bao nhiêu? Dĩ nhiên, dung lượng càng lớn, bạn càng có nhiều tên miền phụ.

Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì tên miền phụ ít được khách hàng biết tới hơn là một tên miền quốc gia. Do đó, nếu điều kiện cho phép, bạn nên đăng ký một tên miền quốc gia Hồng Kông với phần đuôi là .com.hk (ví dụ: www.tencongty.com.hk). Khi đó, người dùng (khách hàng của bạn) sẽ dễ nhớ đến tên này hơn là tên www.hk.tencongty.com.

Câu 27: Sự liên quan giữa tên miền và thương hiệu?

Trả lờiTên miền internet - theo QĐ27/2005/QĐ-BBCVT: là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ Internet.
Còn thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO: là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Nhưng trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy đăng ký tên miền có thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể

Câu 28: Ưu thế của tên miền việt nam?

Trả lờiTên miền quốc gia Việt Nam ”.vn”, theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 được Tổ chức Liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong quá trình hội nhập, tên miền ”.vn” đã và đang khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Khác với tên miền quốc tế .com, .net. Tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” có những lợi thế sau:
Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó ... .

Kỹ thuật tin cậy, an toàn: Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị " bẻ ghi " sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Truy vấn nhanh chóng: Tên miền quốc gia “.vn” được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm trong nước) giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước - VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.

Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền “.vn”, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ ( IDN ) ngày càng phát triển và đang tăng nhanh với số lượng lớn ở các nước quanh ta, là xu hướng tất yếu để phát triển công nghiệp nội dung trên Internet của cộng đồng trong tương lai gần.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn ) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước .

Câu 29: Khóa tên miền là gì?

Trả lờiKhóa tên miền là một tính năng bảo mật rất quan trọng vì nó ngăn chặn các tên miền được chuyển đến nhà đăng ký tên miền khác mà không có sự đồng ý của chính chủ thể hay nhà đăng ký đang duy trì. Đặt một Khóa còn có những tác dụng lên tên miền của bạn như sau:

* Thông tin và name server của tên miền sẽ không được chỉnh sửa.

* Các yêu cầu transfer domain name sẽ không được cho phép.

*  Di chuyển tên miền này (vào một tài khoản khách hàng) sẽ không thể thực hiện

* Tên miền không thể xóa được.

Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ trên sẽ phải mở khóa tên miền

Locking / Unlocking your Domain Name

Câu 30: Làm thế nào để bảo vệ tên miền?

Trả lời:

1. Bảo vệ mật khẩu tên miền của bạn một cách cẩn thận, sử dụng những mật khẩu mạnh tối thiểu là 8 ký tự trở lên kết hợp chữ số và chữ cái

2. Khi bạn đăng ký tên miền, nên cung cấp địa chỉ email mà bạn thường xuyên dùng để check các thông tin liên quan đến tên miền của bạn do nhà đăng ký tên miền gửi.

3. Nếu bạn từng thay đổi địa chỉ email của mình, hãy truy nhập vào tài khoản domain của mình và cập nhật thông tin địa chỉ email giúp bạn luôn nhận thông tin từ nhà đăng ký tên miền

4. Đừng đưa UserID và Password của tài khoản email đó cho người khác

5. Nếu bạn thấy bất cứ yêu cầu nào nghi ngờ liên quan đến domain của bạn, hãy liên lạc với nhà đăng ký tên miền của bạn ngay lập tức.

6. Khi bạn nhận được một email thông báo gia hạn tên miền, hãy gia hạn tên miền của mình ngay lập tức. Thông thường tên miền của bạn được bảo lưu 30 ngày kề từ ngày hết hạn. Rất nhiều người chần chừ không gia hạn dẫn đến mất tên miền. Nên gia hạn tên miền nhiều năm.

7. Tên miền của bạn luôn được đặt ở chế độ KHÓA.Với chế độ này các yêu cầu về transfer domain sẽ bị từ chối. Nếu bạn không chắc làm thế nào để làm điều này thì hãy liên lạc với nhà đăng ký tên miền.

8. Không giao UserID/Password truy cập tài khoản tên miền cho người khác.

Câu 31: Quên gia hạn tên miền thì phải làm sao?

Trả lời:

- 20 ngày trước khi dịch vụ hết hạn, bộ phận chăm sóc khách hàng của  nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ nhắc nhở khách hàng gia hạn tên miền. Ngay thời điểm hết hạn, tên miền của quý khách sẽ bị tạm ngưng hoạt động, tất cả hoạt động liên quan như web/email/v.v... đều sẽ bị ảnh hưởng theo. Nếu muốn tiếp tục gia hạn trong thời gian tên miền đang bị tạm ngưng quý khách phải thanh toán phí dịch vụ khởi tạo tên miền ngay. Nếu tên miền đó đã bị xóa hoàn toàn trên cơ sở dữ liệu thì khách hàng phải đăng ký mới lại tên miền.

- Để hạn chế điều đáng tiếc xảy ra, khách hàng nên gia hạn tên miền ngay khi nhận thông báo từ nhà cung cấp dịch vụ

Câu 32: Tên miền có thể trùng lặp hay không?

Trả lờiKhi đăng kí tên miền cũng giống như khi đăng kí tên công ty ở SKHĐT. Tất cả những tên đã được đăng kí sẽ không được cấp lại nữa. vì vậy sẽ không bao giờ có sự trùng lặp tên miền

Câu 33: Tên miền dài có ảnh hưởng đến tốc độ đường Internet không?

Trả lờiTên miền dài chỉ có thể khó nhớ chứ không có ảnh hưởng gì tới tốc dộ đường truyền Internet.

Câu 34: Khi đăng kí tên miền xong có thể tạo web được chưa?

Trả lờiKhông, bạn cần đăng ký dịch vụ lưu trữ web để chứa thông tin website của bạn. Các trang web do bạn thiết kế sẽ được đặt trên một máy chủ có kết nối vào mạng internet. Khi người truy cập gõ một địa chỉ tên miền các máy chủ này sẽ cung cấp các trang web đã được lưu trước đó. Công ty DOS là nhà cung cấp cả dịch vụ đăng ký tên miền và web hosting chuyên nghiệp, mời bạn tham khảo dịch vụ lưu trữ web của chúng tôi.

Câu 35: Có thể đăng kí tên miền mà không sử dụng máy chủ web không?

Trả lờiBạn hoàn toàn có thể chỉ đăng ký tên miền trước. Khi website được thiết kế xong, bạn mới cần dịch vụ lưu trữ web. Bạn cũng có thể đăng ký nhiều tên miền, rồi dùng dịch vụ kèm theo tên miền để sử dụng chung một dịch vụ lưu trữ đã có. Các tên miền được đăng ký tại DOS đều hỗ trợ các tính năng chuyển tiếp này.

Hỗ trợ trực tuyến

0987 001 001

thuonghoi

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DOS

Chat zalo